TV và giải pháp bố trí hiệu quả

TV là một trong những thiết bị thường xuất hiện trong không gian sống, đặc biệt là nhà ở, khu vực nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng bố trí thiết bị này một cách hợp lý, sao cho phù hợp với kích thước và các phần còn lại của không gian.

TV có nguồn gốc từ đầu thế kỷ XX khi John L. Baird sử dụng linh kiện điện tử và lắp ráp nguyên mẫu đầu tiên. Từ năm 1930 trở đi, thiết bị này phát triển và trở thành một trong những phương tiện giải trí, truyền thông phổ biến. TV đã trở thành một trong những thành phần khó có thể thiếu trong ngôi nhà hiện đại, chính vì vậy việc sắp đặt chúng sao cho hợp lý và hài hòa, đồng thời vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt trở thành bài toán cần được tính kỹ lưỡng.

combohome-giai-phap-bo-tri-tv-02

Về cơ bản, TV cần nguồn điện và nguồn mạng để kết nối – vận hành. Thông thường nguồn sẽ được nối với các vách, hoặc treo – đỡ trên hệ tủ kệ trong không gian. Dù công nghệ hiện nay đã cho phép thiết bị đạt đến nhiều thành tựu tối ưu trong trải nghiệm nhưng khu vực treo TV thường được thiết kế sao cho hạn chế nguồn sách tự nhiên chiếu trực tiếp vào màn hình nhằm tối ưu hóa khả năng hiển thị hình ảnh. Đó là lý do mà vị trí, hướng quay của TV chính là yếu tố tiên quyết: tránh đối diện trực tiếp ánh sáng trời.

Khi TV đã được cố định, chúng có thể đi kèm với nhiều hệ tủ kệ. Trong trường hợp có mặt bàn đi cùng, chúng ta thường kết hợp lắp đặt với nhiều thiết bị điện tử, đồ trang trí khác. Đối với cách sử dụng này, chất liệu tường phía sau TV và các phụ kiện nên lưu ý tính hài hòa, tránh gây nhiễu loạn thị giác. Đôi khi, phần mặt bàn có thể thiết kế thấp hơn hẳn nhằm đa dạng hóa các phụ kiện trang trí nhiều kích cỡ.

combohome-giai-phap-bo-tri-tv-03

Ngoài ra, TV còn có thể được định vị, tích hợp thành một phần của các tổ chức không gian. Giải pháp này tạo nên sự thú vị nhờ hình thức gọn gàng, biến nhiều thành phần trở nên thống nhất trong một cụm khu vực.

combohome-giai-phap-bo-tri-tv-05combohome-giai-phap-bo-tri-tv-06combohome-giai-phap-bo-tri-tv-04

Từ quan điểm tích hợp không gian như trên, TV cũng có thể được đặt trong khu vực đa năng, thích ứng với nhiều nhu cầu sử dụng. Chúng có thể được tích hợp trên một mảng lớn để tạo điểm nhấn, hay đơn giản hơn là tận dụng phần không gian trống còn lại sau khi bố trí các hệ lớn.

Trong không gian nhỏ, chẳng hạn như studio, TV có thể đặt ở các vị trí mang tính quan trọng nhằm tạo sự kết nối với nhiều khu vực, chẳng hạn như không gian dùng bữa, phòng khách hoặc vị trí lưu thông quan trọng.

combohome-giai-phap-bo-tri-tv-07

  • Nguồn: www.elledecoration.vn