Thơ mộng và lãng mạn với phong cách nội thất Chinoiserie

Vào thế kỷ 18 khi việc giao thương giữa các nước châu Âu và Trung Hoa nở rộ, một xu hướng nội thất mới mang tên Chinoiserie đã ra đời với điểm nhấn là phong cảnh hoa lá lấy cảm hứng từ những hoạ tiết gốm sứ Trung Hoa. Ngày nay, Chinoiserie tuy đã bước qua thời kì cực thịnh của mình và được biến tấu ít nhiều, nhưng nó vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong lòng giới đam mê nội thất. Bởi vẻ bí ẩn quyến rũ nhưng cũng muôn phần lãng mạn ngọt ngào của Chinoiserie cũng giống như mật ngọt, khuấy lên từng hồi khát khao rất say, rất nhẹ trong lòng những ai đã trót đam mê phong cách yêu kiều này.

CHINOISERIE TRONG QUÁ KHỨ- MỘT SỰ KẾT HỢP NGẪU HỨNG TÀI TÌNH

Chinoiserie là một từ tiếng Pháp mang nghĩa là phong vị Trung Hoa, với cách phát âm “Shen-wah-seh-ree”. Tuy có nguồn gốc từ văn hoá mỹ thuật gốm sứ Trung Hoa, nhưng Chinoiserie lại hoàn toàn được tạo ra và áp dụng rộng rãi ở châu Âu cụ thể là Anh Quốc. Trước khi trở thành một xu hướng rộng khắp các nước phương Tây, Chinoiserie ban đầu chỉ là nỗ lực sao chép lại những hoạ tiết trên sản phẩm may mặc, gốm sứ từ phương Đông, sau hoà trộn với tư duy thẩm mỹ phương Tây và dần trở thành “đứa con lai” đầy xúc cảm, đẹp đẽ.

CHINOISERIE HIỆN TẠI ĐẰM THẮM VÀ ĐÃ THÔI KHÔNG HÀO NHOÁNG

Ban đầu, hoạ tiết trung tâm của Chinoiserie thường là phong cảnh Trung Hoa, gồm những nhành liễu, cây cầu, toà tháp mái nhọn uốn cong, đôi chim uyên ương hoặc long phụng cầu kì với nhiều đường nét, lớp lang trang trí. Vào thế kỷ 17,18 phong cách này vô cùng được yêu thích ở các cung điện hoàng gia, nhưng sau những biến chuyển lịch sử thời gian người ta đã giản lược bớt và đem lại nét tinh chỉnh cho Chinoiserie. Diện mạo phổ biến nhất của Chinoiserie thời hiện đại chính là sự xuất hiện mềm mại, duyên dáng của những cành cây, chùm hoa thanh tú, điểm vào thêm nét sống động là những chú chim nhỏ vui hót. Khuôn dáng sản phẩm nội thất cũng đã gột bỏ đi những chi tiết uốn lượn cầu kỳ, những nhũ vàng son thếp mà chỉ còn lại những đặc điểm tượng trưng như phần tay nắm hay viền trang trí mang màu sắc Trung Hoa. Có thể nói, tổng thể của Chinoiserie bây giờ là sự hoà trộn của dáng hình phương Đông trên nền nội thất cổ điển Mid-Century và điểm nhấn màu sắc tươi mới cùng hoạ tiết hoa lá.

Chinoiserie giờ đây đã không còn quá lộng lẫy choáng ngợp như thời cung điện vàng son mà trở nên mềm mỏng, thanh nhã trong căn nhà hiện đại. Tuy vậy nét cao sang, nhã nhặn vẫn còn đó đủ để khiến người ta phải nao lòng trước cảm giác đong đầy  lãng mạn ngọt ngào. Với cách mix-match đa dạng, cặp đôi phong cách Chinoiserie-Shabby Chic pha trộn giữa nét bí ẩn thanh tao và mộc mạc yên bình hiện rất được ưa chuộng. Bởi chúng đem lại làn gió thanh yên, dịu dàng và muôn phần ấm cúng cho nội thất gia đình. Với những ai yêu chuộng thiên nhiên và ấp ủ những điều mộng mơ bay bổng, đây chính là phong cách không thể bỏ qua. Mời bạn đọc hãy cùng Combohome điểm qua một vài ví dụ cực kì sống động của phong cách thú vị này nhé!

combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-02combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-09combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-03combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-07combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-01combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-05combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-10combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-06combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-04combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-11combohome-tho-mong-va-lang-man-voi-phong-cach-noi-chinoiserie-08

– Nguồn: Elle Decor