Sử dụng màu sắc thay đổi cảm nhận không gian nội thất như thế nào

Số liệu thống kê từ các nghiên cứu cho thấy, con người dành 87% thời gian trong nhà và ở văn phòng làm việc. Không gian lý tưởng sẽ mang đến ảnh hưởng tích cực cho tâm trạng và sức khỏe cho con người. Ngược lại, sẽ thật khốn khổ nếu phải sinh hoạt trong một nơi bất tiện và thiếu sáng.

Đó là lý do mà thiết kế nội thất là một yếu tố rất quan trọng, ngay cả khi nó thường bị coi nhẹ bởi một số chuyên gia. Khi thiết kế nội thất, kiến trúc sư có khả năng điều chỉnh những yếu tố như lắp đặt ánh sáng nhân tạo, tận dụng ánh sáng tự nhiên, tỷ lệ hoặc vật liệu – những điều có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của con người trong một không gian.

Ảnh minh họa: Perryman

Ảnh minh họa: Perryman

Để mang lại trải nghiệm không gian như ý, có những thứ có thể thay đổi cả cảm nhận của căn phòng mà không cần chạm đến một cen-ti-mét tường nào. Bạn chỉ cần đổi màu sơn hoặc sử dụng những loại chất liệu khác cho đồ nội thất. Những màu trắng, sáng sẽ làm không gian trông rộng hơn. Màu trầm sẽ tạo cảm giác không gian hẹp lại. Sự sắp đặt của màu sắc hay họa tiết làm thay đổi cảm nhận, làm căn phòng dường như cao hơn, dài hơn, rộng hơn hoặc làm nổi bật lên một chi tiết nào đó.

Dưới đây là một số thủ thuật / phương pháp thay đổi cảm nhận về không gian chỉ dựa trên sự tương phản của màu sắc và vật liệu:

Mở rộng không gian

a1

6738 044 001

Để tạo cảm giác không gian rộng rãi, phương pháp tốt nhất là sử dụng những tông màu sáng bởi chúng phản chiếu tốt ánh sáng tự nhiên.

Bo gọn không gian

b1

Ian Moore Continued 23

Mặt khác, khi bạn có ý tưởng muốn làm cho căn phòng trông nhỏ gọn và ấm cúng hơn hãy chọn những màu tông sẫm. Chúng sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác được bao bọc mà có thể có lợi cho một số công năng nhất định.

Hạ thấp trần nhà

c1

c2

Có những lúc khi hạ thấp chiều cao của trần nhà có thể làm cho không gian dễ chịu hơn và mang lại cảm giác mọi người luôn được chào đón. Chọn loại màu sơn thẫm hơn màu tường hoặc để lộ ra đường vân của vật liệu sẽ rất hiệu quả để làm trần nhà trông thấp hơn.

Kéo dài không gian

d1

d2

Trong một số trường hợp cần phải làm điều ngược lại. Có những căn hộ khi hạ thấp trần nhà lại gây ra cảm giác rất tù túng. Sơn tường bằng màu tối hơn và để trần nhà màu trắng sẽ giúp tạo cảm giác như trần cao hơn.

Làm không gian sâu hơn

e1

e2

Lựa chọn một tông màu trầm cho bức tường phía sau và trần nhà rồi để các bức tường bên sáng sẽ làm cho không gian có vẻ sâu và rộng rãi hơn. Đây là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi cho thiết kế hành lang hoặc những căn phòng hẹp.

Thu hẹp không gian

g1

g2

Sơn hai bức tường đối diện màu tối và để lại nền và trần nhà bằng màu sáng sẽ làm cho không gian hẹp, cải thiện tỷ lệ của các phòng có kích thước không cân đối.

Rút ngắn chiều sâu của không gian

h1

h2

Nếu bạn có một không gian rất rộng trong nhà và muốn nó mang lại cảm giác ấm cúng hơn hơn, hãy chọn tông màu tối cho bức tường phía sau tương phản với các tông màu sáng trong căn phòng.

Làm nổi bật một bức tường

t1t2

Để làm nổi bật một bức tường, nên chọn cho nó một màu sơn tươi sáng trong khi những phần còn lại mang tông màu tối hơn. Mọi ánh nhìn sẽ đều bị thu hút về bức tường ấy.

Thu ngắn những bức tường

v1v2

Nếu ý tưởng là làm cho các bức tường ngắn hơn, hãy sơn một màu tối từ phía dưới lên độ cao mà bạn mong muốn.

Theo Ashui