Nội thất tối giản: Định nghĩa sang trọng mới

Nếu công việc tuyệt nhất của bạn khi rảnh rỗi là dọn dẹp, nếu sự lộn xộn trong phòng làm cho bạn cảm thấy khó chịu và nếu bạn yêu thích những đường nét đơn giản trong kiến trúc thì phong cách thiết kế nội thất Minimalist rất phù hợp với bạn!

Minimalism – chủ nghĩa tối giản, phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20. Nhưng phải đến khi Mies Van der Rohe, một trong những kiến trúc sư huyền thoại của thế giới, xuất hiện, chủ nghĩa tối giản mới được nâng lên một tầm ảnh hưởng rộng khắp.

KTS Mies Van de Rohe. Ông nổi tiếng với câu nói : “ Less is more” – ít tức là nhiều. Với ngụ ý cho rằng, trong tư duy và thiết kế, giản lược về mọi thứ là một việc làm đúng đắn.

KTS Mies Van der Rohe nổi tiếng với câu nói : “ Less is more” – “Ít tức là nhiều” với ý nghĩa: Trong tư duy và thiết kế, giản lược về mọi thứ là một việc làm đúng đắn.

Chủ nghĩa tối giản tôn sùng sự giản lược trong ngôn ngữ kiến tạo không gian. Những người tiên phong cho rằng, các thành tố cấu tạo không gian hoặc đồ nội thất nên đơn giản và càng ít chi tiết càng tốt. Những chi tiết hiếm hoi có mặt trong thiết kế lại phải được chăm chút thật kỹ lưỡng và hoàn hảo.

Một chiếc ghế được thiết kế bởi KTS Mies Van de Rohe. Ngôn ngữ đơn giản của nó như đi ngược lại những chiếc ghế kiểu cách tân cổ điển.

Một chiếc ghế do KTS Mies Van der Rohe thiết kế. Ngôn ngữ đơn giản của nó như đi ngược lại những chiếc ghế kiểu cách tân cổ điển.

Như vậy, làm cách nào để bạn có thể tự tay tạo ra cho mình một không gian đậm chất Minimalist? Sau đây là 4 yếu tố chính bạn cần chú ý khi muốn thiết kế cho mình một không gian trang nhã theo phong cách tối giản.

1. Tổng thể không gian và màu sắc

Các chi tiết dư thừa như trường phái Tân Cổ Điển, Phục Hưng sẽ phải được loại bỏ. Thay vào đó là hình học đơn giản, những đồ dùng nội thất phải đơn giản với những đường nét gọn gàng nhất, nhưng phải thật thoải mái về mặt công năng.

Các chi tiết dư thừa của trường phái Tân Cổ Điển, Phục Hưng sẽ được loại bỏ. Thay vào đó là hình học đơn giản, những đồ dùng phải đơn giản với những đường nét gọn gàng nhất nhưng phải thật thoải mái về mặt công năng.

Về tổng thể, một không gian được gọi là “tối giản” khi thỏa mãn yếu tố xuyên suốt và giản lược. Xuyên suốt về mặt giao thông, thị giác và giản lược về mặt chi tiết cùng hình kỷ hà.

Màu sắc sử dụng trong phong cách tối giản tối thiểu thường không nhiều. Không nên quá 4 màu, hợp lý hơn cả là 3 màu với tỷ lệ hòa trộn 60-30-10. 60% màu chủ đạo, 30% màu trung gian và 10% màu nhấn. Các tông màu nhẹ nhàng được sử dụng nhiều. Bạn có thể lựa chọn màu trắng là chủ đạo, gam màu be dịu làm yếu tố chuyển tiếp và màu nâu trầm là màu nhấn giúp không gian này không bị đơn điệu, mà vẫn hiện đại và trẻ trung.

Gam màu nhẹ nhàng cùng sự tối giản về đường nét khiến không gian theo phong cách Minimalist rất trang nhã và linh hoạt.

Gam màu nhẹ nhàng cùng sự tối giản về đường nét khiến không gian theo phong cách Minimalist rất trang nhã và linh hoạt.

Tuy bạn có thể sơn tường màu gì tùy thích, nhưng màu sắc nguyên bản từ những loại vật liệu như gỗ, bê tông, đá, thép… cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một không gian Minimalist. Màu sắc tự nhiên của bê tông là một lựa chọn không tồi cho một không gian Minimalist. Tuy nhiên, gia công bề mặt cho chúng phải thật tốt, đặc biệt là khâu chống thấm.

2. Ánh sáng

Một không gian với lượng ánh sáng vừa đủ sẽ tạo một cảm giác thư thái cho nơi bạn sống. Bóng đổ là một yếu tố then chốt, một mặt nào đó, nó tạo ra sự khác biệt giữa một không gian của người phương Tây và một không gian mang nét Á Đông.

Một không gian với lượng ánh sáng vừa đủ sẽ tạo một cảm giác thư thái cho nơi bạn sống. Bóng đổ là một yếu tố then chốt tạo ra sự khác biệt giữa một không gian của người phương Tây và một không gian mang nét Á Đông.

Minimalism lấy gốc rễ là những tư tưởng về tính đơn giản hóa trong mọi thứ. Một không gian mang tính tối giản còn ngầm ý đó là một không gian mang tính thiền.

3. Vật liệu

gian7

Cũng giống như nhiều phong cách nội thất khác, vật liệu dành cho Minimalist rất đa dạng và được sử dụng tùy thuộc theo sở thích của bạn. Nhưng hãy lưu ý đến cách thi công và chất cảm của bề mặt. Chủ nhà có thể lựa chọn bề mặt bê tông trần, cốp pha gỗ hoặc tre một cách đơn giản. Bề mặt gỗ tự nhiên được xẻ vào đúng thời kỳ thân gỗ có độ ẩm vừa đủ, được đánh dầu thủ công cho lên màu nguyên bản hoặc bề mặt đá nhám và gồ ghề sẽ tạo lên những tiết diện tuyệt vời cho chút ánh sáng chắt chiu của bạn có cơ hội được nổi bật.

4. Đồ nội thất

Một chiếc TV QLED với thiết kế “ tối giản tối thiểu “ sẽ là một lựa chọn quá ổn cho không gian Minimalist, nếu bạn là một người ưa thích những món đồ công nghệ nhưng vẫn yêu cầu một thẩm mỹ nhất định cho chúng.

Một chiếc TV với thiết kế “ tối giản tối thiểu “ sẽ là một lựa chọn thích hợp cho không gian Minimalist, nếu bạn là một người ưa thích những món đồ công nghệ nhưng vẫn yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Như tiêu chí mang tính tổng thể của Minimalist, sự đơn giản còn được thể hiện thông qua tạo hình của những đồ nội thất. Đồ nội thất trong một không gian Minimalist cần tiết giảm tối đa về các chi tiết. Các yếu tố ngang bằng sắc cạnh được sử dụng phổ biến, nhằm đem tới một không gian trang nhã, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy tính hiện đại.

Theo Tạp chí Kiến trúc