Modico House – Không gian hướng biển tinh tế

Đơn giản, trật tự và kết nối thiên nhiên là những gì Modico House mang đến thông qua cách sắp đặt không gian hướng biển tinh tế.

Tọa lạc trên bờ biển São Miguel do Gostoso phía đông bắc Brazil, công trình Modico House nằm giữa không gian bao bọc bởi những yếu tố tự nhiên êm dịu: gió và mây. Sự kết nối của gió và đất cùng với hình thức kiến trúc truyền thống địa phương là nguồn cảm hứng lớn nhất cho nhóm thiết kế Atelier Branco khi bắt tay thực hiện công trình.

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-01

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-02

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-03

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-04

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-05

Ngôi nhà là sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ công nghệ xây dựng, tính bền vững sinh thái cho đến không gian mở rộng hướng đến tự nhiên. Sự ngăn cách giữa các không gian chung – riêng được xác định bởi hệ tường gạch đục lỗ làm vách ngăn, đồng thời cũng đóng vai trò như bộ lọc thông gió. Tinh thần nhẹ nhàng trong không gian cũng nhờ gió mà hình thành nên nhịp điệu xuyên suốt.

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-06

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-07

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-08

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-09

Địa hình công trình Modico House khá bằng phẳng và lý tưởng với chiều cao hơn một mét so với mặt nước biển nhưng lại không bị che chắn tầm nhìn mà hoàn toàn rộng mở tối đa. Hệ trục của ngôi nhà được cắt vuông với đường biển và kết nối toàn bộ các khu vực chức năng bên trong. Hệ trục thứ hai lại là đường song song với trục đầu, đây là lối thông gió chính đi xuyên qua toàn bộ không gian theo các ô cửa lớn. Điểm đặc biệt về cửa đi của Modico House chính là ở kích thước. Lối vào chính của ngôi nhà thực chất chỉ là một cửa đơn nhỏ hẹp nhưng các hệ còn lại nằm trên trục thông gió lại có kích thước lớn đến bất ngờ.

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-10

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-11

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-12

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-13

Trung tâm ngôi nhà là một khoảng sân hẹp, nơi đặt chiếc bàn gỗ dài 7m và tầm nhìn hướng thẳng ra biển. Sự cân đối của trục không gian, tường xây pha trộn với vẻ tự nhiên của gỗ, sàn bê tông. Tất cả được sắp đặt trên một trật tự đơn giản, phân chia hợp lý nhưng vẫn đủ để gây ấn tượng mạnh mẽ nhờ những tương phản biến động đến từ thiên nhiên. Hai ranh giới hoàn toàn khác biệt cùng hiện diện trong một khung cảnh chính là tinh thần cốt lõi mà các NTK muốn truyền tải thông qua việc lược giản chi tiết thừa và tập trung vào trải nghiệm cuộc sống.

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-14

combohome-modico-house-khong-gian-huong-bien-15

Địa điểm: Brazil.
Diện tích: 300 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2019.

Nguồn: elledecoration.vn