5 lỗi chiếu sáng phổ biến và cách khắc phục

Ánh sáng tốt có thể giúp chúng ta trông bản thân mình đẹp hơn, tinh thần cảm thấy tốt hơn và thậm chí có một sống tốt hơn khi ở nhà. Do đó, những lỗi thông thường về ánh sáng, nếu không được sớm khắc phục, có thể sẽ đánh mất đi sự thoải mái và niềm vui trong ngôi nhà của bạn. Dưới đây là năm “tội phạm ánh sáng” điển hình có thể xảy ra trong một ngôi nhà và những lời khuyên hữu ích để khiến chúng biến mất.

 

1. Quầy bếp

Các quầy bếp này được chiếu sáng bằng đèn treo và đèn gầm, nhưng nhiều nhà bếp gặp phải tình trạng ánh sáng chiếu xuống sàn nhiều hơn so với nơi quan trọng hơn cả đó là mặt bàn và mặt bếp.

combohome-5-loi-chieu-sang-pho-bien-va-cach-khac-phuc-01

Thêm đèn treo trên đảo bếp và đèn gầm là một trong những cách để đảm bảo khu vực bếp của nhà bạn có đủ ánh sáng.

 

2. Bàn trang điểm phòng tắm

Không khó để có được ánh sáng tốt từ bàn trang điểm trong phòng tắm – chỉ cần đặt một bóng đèn ở vị trí của chiếc gương. Khi đặt đèn ở bàn trang điểm, tốt nhất bạn nên tránh ánh sáng gay gắt từ trên cao xuống vì nó tạo bóng đen dưới mắt và cằm.

combohome-5-loi-chieu-sang-pho-bien-va-cach-khac-phuc-02

Phòng tắm này bao gồm bàn trang điểm đôi với bộ ba đèn treo tường với ánh sáng bóng mờ mang lại ánh sáng dịu nhẹ ở mức độ vừa phải.

 

3. Bốn bóng đèn – một chiếc quạt

combohome-5-loi-chieu-sang-pho-bien-va-cach-khac-phuc-03

Nhiều phòng ngủ có cách bố trí với quạt trần đặt chính giữa phòng và đèn âm trần ở bốn góc trong phòng. Bố cục hình học phổ biến này, được thấy trong hình minh họa ở trên, thường khiến ánh sáng chiếu đến những nơi không cần thiết và khiến các khu vực được sử dụng thường xuyên hơn trong phòng ngủ bị chìm trong bóng tối.

combohome-5-loi-chieu-sang-pho-bien-va-cach-khac-phuc-04

Thay vì chiếu sáng ở bốn góc tường như vậy, hãy chiếu sáng ở những khu vực quan trọng hơn. Ở đây, một phòng ngủ này có quạt trần ở trung tâm, nhưng thay vì đèn âm tường ở mỗi góc, một cặp đèn âm tường được bố trí hợp lí hơn ở phía trên khu vực tiếp khách. Đèn treo ở hai bên giường cung cấp ánh sáng cho chúng ta khi đọc sách vào ban đêm.

 

4. Không sáng hay quá sáng

Đôi mắt của chúng ta phải thay đổi để thích ứng với ánh sáng tự nhiên trong cả một ngày dài, vậy nên ánh sáng trong nhà chúng ta cũng nên vậy. Không có lý do gì để các lựa chọn việc chiếu sáng của chúng ta chỉ là “bật” hoặc “tắt”. Thêm bộ điều chỉnh độ sáng để tận dụng tối đa khả năng chiếu sáng của đèn nhà bạn và điều chỉnh màu sắc phù hợp với tâm trạng lúc bấy giờ.

combohome-5-loi-chieu-sang-pho-bien-va-cach-khac-phuc-05

Phòng khách mộc mạc này là một ví dụ tuyệt vời về giá trị của bộ điều chỉnh ánh sáng. Không gian được chụp vào lúc hoàng hôn – một thời điểm quá tối để tắt hết đèn nhưng lại quá sáng để bật hết chúng lên.

 

5. Tường thạch cao

Tường thạch cao thường là thứ ít tốn kém nhất trong phòng, nhưng lại là nơi ánh sáng chiếu vào nhiều nhất. Thay vì như vậy hãy để dành những ánh sáng ấy để chiếu vào những chiếc kệ, những hộc tủ hay những bức hội họa treo tường. Điều ấy sẽ tô điểm và làm nổi bật lên vẻ đẹp của chúng.

combohome-5-loi-chieu-sang-pho-bien-va-cach-khac-phuc-06

Hãy đặt đèn cẩn thận để nó chiếu sáng bề mặt đẹp và thú vị hơn những tấm thạch cao, chẳng hạn như là bức tường tuyệt đẹp bằng đá trong phòng khách này. Cách hiệu quả nhất để tô điểm vẻ đẹp của những tường như vậy là chiếu ánh sáng vào chúng. Hãy đặt một bóng đèn âm trần ngay trên vị trí của bức tường này nhé.

Nguồn: designs.vn